Synology – 2 bước đơn giản giúp giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu

Synology – 2 bước đơn giản giúp giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu

Không may mắn

Lỗi ổ cứng có thể không bị phát hiện và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và việc này sẽ dẫn đến degraded volume hoặc volume crashes. Lỗi ổ cứng dẫn đến degraded volume sẽ có ít sự cố hơn, khi đó chỉ cần build lại RAID bằng cách tìm ra ổ cứng bị hỏng và thay thế bằng ổ cứng mới. Tuy nhiên vấn đề sẽ lớn hơn nếu như gặp vấn đề về volume crashes. Nếu như không có kế hoạch dự phòng hoặc giải pháp khắc phục sự cố, rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng mất dữ liệu thảm khốc.

2019 03 22 16 23 14Vậy chúng ta có thể làm gì để biết trước ổ cứng hỏng không?

Câu trả lời là có, và có 2 biện pháp phòng ngừa mà Synology có thể thực hiện để giảm thiểu khả năng mất dữ liệu do lỗi ổ cứng: Chạy thử nghiệm SMART thông thường thiết lập thông báo kích hoạt Event.

Trước tiên, hãy kiểm tra SMART thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe ổ cứng và hạnh động ngay lập tức khi cần thiết.

SMART là từ viết tắt Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) là hệ thống giám sát được sử dụng để đánh giá độ tin cậy của ổ cứng và cung cấp thông tin về trạng thái hiện tại của các ổ cứng. Các thuộc tính SMART được kiểm tra bằng cách sử dụng một số tham số để xem ổ cứng bắt đầu phát triển sự cố không. Các kết quả có thể phục vụ như là chỉ số về tuổi thọ còn lại của ổ cứng.

Hãy chú ý đến 3 thuộc sính SMART sau đây có liên quan đến các thành phần xấu: Reallocated Sector Count (ID 5), Reallocated Event Count (ID 196), and Current Pending Sector Count (ID 197). Một vùng dữ liệu có thông báo là bad là cụm dữ liệu không thể đọc được do hao mòn, nhiệt độ cao quá mức, va chạm hoặc lỗi hệ thống tệp…v..v.. Khi phát hiện một khu vực bị suy yếu, nó sẽ chuyển hưởng đến không gian dành riêng – một khu vực dự phòng. Tuy nhiên quá trình tái phân bổ này được gọi là ánh xạ. Lưu ý việc tăng các hoạt động ánh xạ lại sẽ làm khả năng truy cập ổ cứng bị chậm, và có thể sẽ là sự suy tàn của ổ cứng.

Đó là lý tưởng để các có một giá trị thấp của các thuộc tính nêu trên, vì các giá trị này có thể được sử dụng làm điểm chuẩn để phát hiện các lỗi ổ cứng lờ mờ. Cả thống kê của Google và Synology đều cho thấy các thuộc tính này có mối tương quan cao với khả năng ổ cứng hư hỏng cao hơn. Các ổ cứng đã phát triển các khu vực bị bad có khả năng dẫn đến truy cập không thành công gấp 10 lần so với các ổ cứng không có bất kỳ khu vực nào bị bad.

Thêm một lớp phòng ngừa

Khác với việc chạy các bài kiểm tra SMART thường xuyên, có 1 điều khác bạn có thể làm trên NAS Synology của mình là cài đặt trước thông báo các Event trong “Internal Storage” bên dưới tab Advanced trong Control Panel.

01 01Cẩn tắc vô ưu

Nói chung, việc ổ cứng hỏng chỉ là vấn đề thời gian, nhưng chúng ta có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản nhưng quan trọng, chống lỗi ổ cứng trước khi mất hết dữ liệu. Hãy ưu tiên hành động khi nhận được cảnh báo từ ổ cứng, vì bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo này có thể khiển bạn trả giá đắt hơn khi sự cố mất dữ liệu xảy ra. Bạn có thể thực hiện một cách chủ động hơn bằng cách thực hiện kiểm tra SMART chẩn đoán một cách thường xuyên để hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của ổ cứng.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa này, chúng tôi cũng cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất bằng cách thường xuyên lên lịch các tác vụ sao lưu trong thường hợp hỏng ổ cứng bất ngờ. Hãy chuẩn bị tốt và bạn có thể giám thiểu khả năng mất dữ liệu.