Synology – Bảo mật mạng gia đình trong kỷ nguyên IoT

Synology – Bảo mật mạng gia đình trong kỷ nguyên IoT

iStock 476079222 1

Internet là con dao hai lưỡi

Theo Chỉ số Mạng Trực quan của Cisco (VNI), trung bình sẽ có 35 thiết bị IoT trong mỗi hộ gia đình vào năm 2020, có nghĩa là mọi người sẽ có rất nhiều thiết bị thông minh được lắp đặt trong nhà của họ, chẳng hạn như khóa thông minh, tủ lạnh và TV. Trong khi chúng ta tận hưởng những công nghệ xa xỉ mang lại, thì Internet mà chúng ta sử dụng ở nhà đã trở thành con mồi cho tin tặc, gây ra ngày càng nhiều cuộc tấn công nguy hiểm cùng lúc. Hơn hết, vì các thiết bị chúng ta sử dụng thường được kết nối trong cùng một mạng nên một khi thiết bị bị tấn công, tin tặc có thể dễ dàng phá hoại toàn bộ mạng và làm tê liệt thiết bị của bạn. Nói một cách ngắn gọn, càng sử dụng nhiều thiết bị, bạn càng dễ bị ảnh hưởng.

Cách họ tấn công

Nói chung, có hai phương pháp để tin tặc tấn công:

Phương pháp 1: Thông qua thiết bị IoT

Nhiều thiết bị IoT loại bỏ các bước cài đặt phước tạp để có trải nghiệm người dùng thuận tiện hơn. Các thiết bị như phích cắm thông minh và máy in mạng trong văn phòng là những điểm mà tin tặc nhắm đến. Các thiết bị đó thường có chức năng đơn giản. Người dùng muốn dành thời gian cho các nhiệm vụ khác ngoài việc bảo vệ các thiết bị yếu. Do không được cài đặt phần mềm diệt virus truyền thống, các thiết bị này giống như một tấm thảm chào đón tin tặc.

Phương pháp 2: Thông qua bộ định tuyến

Để thay đổi cài đặt máy chủ DNS, tin tặc tìm ra các lỗi để đánh lừa bạn đến một trang web lừa đảo để lấy cắp và thu thập dữ liệu cá nhân của bạn. Theo phát hiện mới nhất từ ​​Trend Micro Inc., các bộ định tuyến gia dụng bị tấn công hơn 519 triệu lần trong 20 tuần trên khắp 20 quốc gia. 70% trong số đó là các cuộc tấn công trong nước và 30% còn lại là các cuộc tấn công ra ngoài do tin tặc khởi xướng.

Phòng thủ của chúng tôi là gì ?

Bất chấp sự gia tăng của các vụ hack, mọi người vẫn quan tâm nhiều hơn đến việc liệu họ có thể kết nối với Internet hơn là liệu họ có thể có đầy đủ bảo mật trên thiết bị của mình hay không. Khi chúng ta bước vào kỷ nguyên IoT, khái niệm về Internet truyền thống là không phù hợp. Trung bình cứ 3 ngày lại có một cuộc tấn công vào các sơ hở của bộ định tuyến. Tầm quan trọng của sự an toàn của bộ định tuyến thường bị bỏ qua bởi những người mua sắm tiết kiệm.

Tuy nhiên, sau đây là những lý do tại sao bộ định tuyến là chìa khóa để bảo vệ mạng của bạn. Nó có thể ngăn chúng tôi vô tình truy cập vào các trang web độc hại và ngăn chặn tin tặc nhìn thấy các điểm xâm nhập dễ bị tấn công vào mạng của chúng tôi. Bước đầu tiên để có kết nối Internet an toàn là sở hữu một bộ định tuyến có khả năng sửa chữa các sai sót hoặc sơ hở của nó.

Tin tặc tấn công các thiết bị IoT thông qua bộ định tuyến của chúng tôi, có nghĩa là chúng tôi có thể bảo vệ các thiết bị này bằng bộ định tuyến được trang bị tốt. Các bộ định tuyến truyền thống chỉ có các cài đặt đơn giản để thuận tiện cho người dùng. May mắn thay, trong hai năm qua, đã có những bộ định tuyến mới được tung ra thị trường. Các mẹo sau đây có thể giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về cơ sở hạ tầng Internet tại nhà:

Mẹo 1:

Với một số bộ định tuyến có giám sát lưu lượng, chúng tôi có thể quan sát xem có bất kỳ hoạt động sử dụng Internet bất thường nào không. Giả sử sử dụng Internet đột ngột hoặc thiết bị ngốn gần hết băng thông, đó có thể là sự cố do ransomware đồng bộ hóa các tệp được mã hóa lên các ứng dụng đám mây. Trong trường hợp đó, bất kể chúng tôi ở đâu, chúng tôi có thể ngắt kết nối Internet tại nhà thông qua các thiết bị di động của mình.

Mẹo 2:

Một số bộ định tuyến có một số cơ sở dữ liệu tích hợp có tên miền của các trang web độc hại. Với sự trợ giúp từ cơ sở dữ liệu thông minh về mối đe dọa, chúng tôi có thể ghi lại lịch sử duyệt web từ các thiết bị được kết nối với bộ định tuyến và khi một thiết bị truy cập vào một trang web độc hại, chúng tôi có thể phát hiện ra nó và lấy đi quyền truy cập của nó đúng lúc.

Mẹo 3:

Ngăn chặn mối đe dọa cài đặt một lớp bảo vệ bổ sung ở chu vi của bạn, thậm chí bảo vệ âm thầm các thiết bị IoT trên mạng của bạn. Với phần mềm ngăn chặn xâm nhập (IPS), chúng ta có thể ngăn các gói dữ liệu độc hại xâm nhập vào mạng của mình. Tính năng này không còn là một đặc quyền chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp mà là một điều cần thiết cho tất cả mọi người.

Các quyền cơ bản của con người trong kỷ nguyên IoT: Bảo mật Internet

Trên thị trường kết nối mạng, ngày càng có nhiều công ty phát triển các bộ định tuyến hoàn toàn mới với giao diện người dùng tiên tiến, bao gồm bộ định tuyến. Chúng tôi cho rằng đây là một tín hiệu đáng mừng chứng tỏ người dùng đã ý thức hơn về khả năng quản lý mạng của mình. Chúng tôi hình dung một thế giới với Internet an toàn hơn, nơi mọi người có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình. Trong tương lai gần, chúng tôi tin rằng các thiết bị di động của chúng tôi sẽ là một phần của IoT. Cho dù chúng tôi ở đâu, chúng tôi có quyền lướt Internet một cách an toàn.


You've just added this product to the cart: